Bàn chải đánh răng điện - Xu hướng mới của thế kỷ 21

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Bàn chải đánh răng điện - Xu hướng mới của thế kỷ 21

Đỗ Thị Thùy Dung | 07/04/2021

Bàn chải đánh răng điện - Xu hướng mới của thế kỷ 21

Vì sao nên dùng bàn chải đánh răng điện?

Bàn chải đánh răng điện là một trong những thiết bị Gia dụng thông minh phổ biến nhất hiện nay. Mang thương hiệu của nền văn minh Phương Tây, và người hàng xóm của chúng ta (Trung Quốc) đã bắt nhịp khá sớm với thiết bị này. Tuy nhiên, sản phẩm này lại về đến Việt Nam khá là muộn.

Cho nên có rất nhiều người đặt ra câu hỏi khi mà thị trường Bàn chải điện được khai hoang tại Việt Nam chúng ta. Rằng "Vì sao nên dùng bàn chải đánh răng điện? Nghe nói bàn chải điện đắt lắm đúng không?"... Vậy, chúng ta cùng giải đáp những vấn đề này thông qua bài viết hôm nay nhé!

Mình biết tới bàn chải đánh răng điện từ rất sớm, khoảng năm 2000 khi qua nhà thằng bạn chơi là đã thấy nhà nó sử dụng bàn chải điện Oral-B chạy bằng pin con ó xách tay bên Mỹ về. Mãi tới năm 2014 mới bắt đầu ship bàn chải điện SonicCare của Philips về dùng bàn chải điện tới hiện nay. Hôm nay viết bài chia sẻ với anh em về bàn chải điện và lý do vì sao anh em nên dùng bàn chải điện.

Có khá nhiều loại bàn chải điện nhưng hiện nay phổ biến nhất là 2 loại xoay và siêu âm. Loại xoay thì đầu bàn chải sẽ xoay tròn trái phải trái phải liên tục với tốc độ hàng ngàn vòng/phút, chúng ta rà đầu bàn chải lên mặt răng để làm sạch. Loại thứ 2 là siêu âm (ultrasonic), đầu bàn chải sẽ rung hàng chục ngàn lần/phút và chúng ta cũng rà đầu bàn chải khắp 32 cái răng để chải răng.

Với bàn chải xoay, anh em chỉ cần rà nó lên bề mặt răng lần lượt rừng cái cho tới khi đủ 32 răng là xong, với bàn chải siêu âm thì tay của anh em vẫn phải chải lên xuống lên xuống giống như sử dụng bàn chải bình thường, nhưng hiệu quả làm sạch thì tốt hơn chải tay nhiều lần vì đầu bàn chải rung tới hàng chục ngàn lần/phút.

Nên sử dụng loại nào


Bàn chải xoay và bàn chải siêu âm nó giống như Android và iOS vậy đó, tùy vào sở thích mà anh em sẽ thấy loại nào hợp với mình, không có mẫu số chung. Có người thì thích bàn chải xoay như thằng bạn mình, còn cá nhân mình thì thích dùng loại siêu âm hơn vì mình dùng loại xoay bị đau nướu.

Về thiết kế, bàn chải xoay hình tròn và tiết diện khá nhỏ cho nên khi rà thì nó chỉ đánh được 1-2 răng, thao tác sẽ lâu hơn (đó là đối với mình), bù lại động tác xoay tròn qua lại của lông bàn chải giúp anh em không cần phải làm thao tác chải răng nữa (hành động chải lên xuống lên xuống hoặc xoay tròn khi đánh răng bằng bàn chải thường), chỉ cần rà lông bàn chải khắp các mặt răng là xong.

Đây là bàn chải xoay, anh em sẽ thấy đầu lông nó xoay tròn,
không phải là xoay tròn 360 độ mà nó sẽ xoay 180 độ qua trái rồi xoay 180 độ qua phải

Với bàn chải siêu âm, đầu bàn chải chỉ rung lên để giúp đánh bay mảng bám, anh em vẫn phải thực hiện thao tác chải răng (lên xuống hoặc xoay vòng tròn), chứ nếu anh em chỉ kê lông bàn chải lên bề mặt răng thì không có chuyện gì xảy ra. Bù lại đầu bàn chải siêu âm (đa số) có thiết kế kiểu truyền thống cho nên tiết diện tiếp xúc rộng hơn, một lúc đánh được 2-3 răng nên thao tác nhanh hơn.

Tùy theo anh em quen dùng loại nào thì sẽ rút ra cho mình loại bàn chải phù hợp.

Bàn chải xoay bên trái và bàn chải siêu âm bên phải

Tại sao nên dùng bàn chải điện?

Thứ nhất, bàn chải điện sẽ bổ sung và hoàn thiện thao tác chải răng của anh em, nó giúp hạn chế được các sai sót về thao tác chải răng, như anh em cũng biết nếu thao tác chải răng sai có thể làm mòn cổ răng, xướt nướu, hư hỏng men răng.

Về giá cả thì sao?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và dòng, hãng sản phẩm cho các bạn lựa chọn. Từ dòng giá rẻ đến dòng cao cấp nhất, nhiều tính năng nhất; giá từ 300k đến 5-7 triệu đồng đều có cả. LivingUp sẽ luôn cập nhật, đánh giá các dòng sản phẩm của những hãng nổi tiếng trên thị trường và Review các sản phẩm trong từng phân khúc giá để các bạn có thể tham khảo và dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp với bản thân & gia đình mình.

Nhớ thay đầu bàn chải định kỳ

Lưu ý khi mua bàn chải điện

  • Lực đánh

Điều đầu tiên cần lưu ý có lẽ là lực xoay/rung của bàn chải. Tùy mỗi thương hiệu, mỗi sản phẩm mà lực nó khác nhau, nếu có điều kiện anh em nên cầm tận tay để thử. Mình ví dụ như mẫu Dr Bei của mì xào có lực rung tương đối nhẹ + tiết diện lông bàn chải nhỏ nên loại này hợp với trẻ em và người lớn tuổi hơn, tuy nhiên nếu miễn cưỡng thì người lớn dùng cũng được.

  • Chống nước, sạc không dây

Đã là bàn chải đánh răng thì tiêu chuẩn chống nước là điều không thể thiếu rồi, còn sạc không dây thì nó sẽ tiện hơn là cắm cáp micro USB hoặc type C.

  • Thay đầu bàn chải định kỳ

Rất dễ dàng để thay thế đầu bàn chải điện, chỉ cần rút ra cắm cái mới là xong. Đa số đầu bàn chải điện có giá tương đối cao, từ 50 nghìn - 200 nghìn/đầu. Tuy nhiên chia ra 3-4 tháng thay 1 đầu thì giá vẫn hợp lý.​

  • Vệ sinh bàn chải

Bàn chải điện có tiêu chuẩn chống nước do đó anh em nhớ rửa sạch thân bàn chải và đầu bàn chải sau khi sử dụng. Trên thị trường cũng có bán bộ đèn UV diệt khuẩn cho đầu bàn chải điện, có thể vệ sinh được 2 - 4 đầu bàn chải/lần.

Anh em nào có dùng bàn chải điện thì cùng chia sẻ kinh nghiệm, thắc mắc bên dưới nha!

LivingUp xin nhận hết các Ý kiến đóng góp cũng như phản hồi từ các bạn và các anh em gần xa để cải thiện dịch vụ tốt nhất.

 

Nguồn: Tinhte.vn

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng