Trả góp 0% qua thẻ tín dụng là gì và có thật sự là 0% không?

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Trả góp 0% qua thẻ tín dụng là gì và có thật sự là 0% không?

Đỗ Thị Thùy Dung | 01/05/2021

Nếu thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết đến hình thức trả góp 0% qua thẻ tín dụng, do đó bài viết này của LivingUp để chia sẻ cho các bạn chưa dùng hoặc mới dùng thẻ tín dụng biết về hình thức trả góp này. Vậy trả góp 0% qua thẻ tín dụng là gì và nó có thực sự là 0% không? Tức là giá sau khi trả góp = với giá ban đầu. Câu trả lời là CÓ và KHÔNG, cụ thể như sau.

Lấy ví dụ bạn có nhu cầu mua 1 chiếc máy lọc không khí giá 12 triệu hình thức thanh toán là trả góp 0% qua thẻ tín dụng, thời hạn mong muốn là 12 tháng. Thẻ của bạn có hạn mức là 20 triệu và hạn mức còn nguyên 20 triệu luôn. Quá trình trả góp như thế nào và bạn sẽ thanh toán như thế nào ? 

Trước hết chúng ta cần hiểu vai trò của các bên trong giao dịch này. Phía bên bán chiếc máy là bên bán hàng và nhận thanh toán, ngân hàng sẽ là trung gian kiểm duyệt hạn mức và tiến hành thanh toán thay cho bạn. Tức là bạn đang tiến thành trả góp cho bên ngân hàng phát hành thẻ chứ không phải bên bán hàng, bên bán hàng họ vẫn sẽ nhận khoản thanh toán từ ngân hàng.

Trường hợp 1: Bên bán có liên kết trực tiếp với ngân hàng phát hành thẻ

Nếu bên bán có liên kết trực tiếp với ngân hàng, 2 bên ký thỏa thuận phí chuyển đổi 0% trong kỳ hạn nhất định nào đó thì giao dịch của bạn có thể sẽ không mất phí nào khác. Một số ví dụ thường thấy là kỳ hạn 3-6 tháng thường được miễn phí chuyển đổi trả góp. Lúc này giao dịch của bạn sẽ bị trừ 12 triệu hạn mức tín dụng, tức là thẻ hạn mức 20 triệu chỉ còn lại 8 triệu mà thôi. Số nợ 12 triệu ngân hàng sẽ phân thành 12 kỳ thanh toán, mỗi tháng bạn thanh toán 1 triệu thì hạn mức sẽ hồi lại tương ứng. Nghĩa là tháng đầu tiên thanh toán thì hạn mức của thẻ tăng lên 9 triệu, tháng sau tăng lên 10 triệu, tháng tiếp lên 11 triệu, cứ vậy đủ 12 kì thanh toán thì hạn mức thẻ sẽ tăng lên đủ 20 triệu. 

Có một số bạn trả góp lần đầu thấy tài khoản bị trừ luôn cả cục 12 triệu thường thắc mắc là sao trả góp mà tài khoản lại trừ luôn cả 12 triệu, đây là bạn đang nhầm lẫn giữa tài khoản thanh toán với hạn mức tín dụng nhé. Hạn mức thẻ ngân sách cấp cho bạn có nghĩa là số tiền tối đa bạn có thể nợ chứ không phải bạn sở hữu thực sự số tiền đó. 

Trường hợp 2: Bên bán liên kết thông qua tổ chức tín dụng

Trường hợp này phổ biến hơn cả trong thực tế. Một nhà bán hàng thường chọn cách liên kết với một tổ chức tín dụng và sử dụng cổng thanh toán trực tiếp hoặc máy POS để làm trả góp cho khách hàng. Thay vì liên kết với từng ngân hàng, để gọn nhẹ họ sẽ liên kết với một tổ chức tín dụng qua đó liên kết với tất cả các thẻ tín dụng. Các tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ trả góp phổ biến ở Việt Nam như Mpos, Alepay, Onepay, FE, Homecredit,..v..v...Các công ty này sẽ làm trung gian thanh toán, họ làm nhiệm vụ liên kết với các ngân hàng, bảo mật thông tin thẻ...những điều này một nhà bán hàng nhỏ sẽ không đủ nguồn lực và năng lực thực hiện. 

Trở lại ví dụ giao dịch ban đầu, lúc này số tiền bạn trả góp sẽ là 12 triệu + phí chuyển đổi do tổ chức tín dụng quy định. Lấy ví dụ tại LivingUp hiện tại đang sử dụng dịch vụ của Onepay, Onepay tính phí chuyển đổi cho kì hạn 3 tháng trung bình là 1,9%

Số tiền trả góp: 12tr + 228.000đ = 12.228.000đ. Vậy mỗi tháng phải trả 4.076.000đ 

Lãi suất bạn phải trả vẫn là 0% trên số nợ, tiền phí ở đây là bạn đang thanh toán cho tổ chức tài chính - bên thay mặt ngân hàng và người bán thực hiện giao dịch, bảo mật, liên kết các tài khoản ngân hàng. Hình thức này tuy xuất hiện thêm phí cho bên trung gian nhưng nó giúp các nhà bán hàng nhỏ liên kết với nhiều ngân hàng hơn, vấn đề thanh toán và bảo mật thông tin bây giờ các doanh nghiệp không được cấp phép sẽ không được thực hiện. 

Lưu ý khi muốn mua Trả góp 0% qua thẻ tín dụng

  • Hình thức này chỉ áp dụng cho các đơn hàng giá trị trên 3 triệu đồng.
  • Không giới hạn số lượng giao dịch tối đa mỗi tháng, chỉ cần thẻ tín dụng còn đủ hạn mức là được.
  • Hình thức 1 và 2 hỗ trợ trả góp tối đa 12 tháng, ngân hàng và đơn vị bán hàng tự động làm việc với nhau để chuyển đổi giao dịch của bạn thành trả góp, bạn không cần làm gì hết.
  • Bạn có thể mượn thẻ của người khác để mua, miễn là được sự cho phép của họ. 

 

 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng