Vì sao giá bán trực tiếp tại LivingUp thường thấp hơn bán gián tiếp qu

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Vì sao giá bán trực tiếp tại LivingUp thường thấp hơn bán gián tiếp qua sàn TMDT Shopee, Lazada?

Đỗ Thị Thùy Dung | 26/07/2023

Trong thực tế kinh doanh, LivingUp có gặp rất nhiều anh chị khách hàng thắc mắc rằng cùng một sản phẩm nhưng tại sao shop bán trực tiếp tại cửa hàng hoặc qua website (https://livingup.vn/) thường rẻ hơn trung bình 6-12% so với sản phẩm đó mà LivingUp bán qua sàn TMDT (thương mại điện tử) như Shopee, Lazada. Liệu trên sàn sản phẩm có khác biệt gì về chất lượng và dịch vụ bảo hành hay không mà có sự chênh lệch như vậy. Bài viết hôm nay shop xin lý giải nguyên nhân, còn việc chọn mua hàng qua kênh nào thì đó là quyền của khách hàng và shop tôn trọng sự lựa chọn của khách hàng. 

Quyền lợi của khách hàng khi mua qua shop chính thức trên các sàn TMDT tương đồng như khi mua trực tiếp.

Tìm đúng link shop trên sàn TMDT để anh chị khách hàng được đảm bảo quyền lợi khi mua hàng, bảo hành sản phẩm. Hiện tại LivingUp là đơn vị tiên phong bảo hành các sản phẩm gia dụng, chăm sóc sức khỏe lên tới 2 năm, shop không chỉ kinh doanh thuần bán lẻ mà còn cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì cho khách hàng trọn đời sử dụng. Thông tin bảo hành được shop lưu trữ theo từng đơn hàng, thời gian và thông tin khách hàng. Nếu anh chị khách hàng đặt hàng qua sàn TMDT đúng shop chính thức của LivingUp Store thì chính sách bảo hành hoàn toàn tương đồng như việc mua trực tiếp trên website và cửa hàng. Hiện tại, shop chưa bán hàng trên Tiktok Shop. 

 

LivingUp Store trên Shopee: https://shopee.vn/livingup.vn

 

LivingUp Store trên Shopee

 

LivingUp Store trên Lazada: https://www.lazada.vn/shop/livingup 

 

 

Giá bán có sự chênh lệch vì chi phí bán hàng của shop thông qua sàn TMDT cao hơn phân phối trực tiếp

Cùng một sản phẩm, nhưng thông thường khách hàng chọn mua trực tiếp sẽ rẻ hơn mua gián tiếp qua kênh TMDT trung bình từ 6-12%. Ví dụ như: 

Sản phẩm Giá trực tiếp Gián tiếp qua Shopee, Lazada Chênh lệch
Bàn chải điện Philips Sonicare 4100 899.000đ 985.000đ 9.5%
Set 2 đầu bàn chải điện thay thế Philips Sonicare C3 390.000đ 439.000đ 10%
Bàn chải điện Philips Sonicare 7300 2.490.000đ 2.690.000đ 8%
Gậy tắm Beurer FC55 750.000đ 990.000đ 32%
Bàn chải điện Oral-B iO Series 3 Model 2023 1.590.000đ 1.790.000đ 12.5%

Tất cả sản phẩm bán qua các kênh TMDT đều giống y chang khi bán trực tiếp, không có sự khác biệt về chất lượng. Thông thường mọi người thường cho rằng chi phí bán hàng của các shop trên sàn TMDT thấp hơn là trực tiếp phân phối vì không phải bỏ chi phí xây dựng website, không cần chạy quảng cáo Facebook, Google cũng như không cần đối soát với các đơn vị vận chuyển vì tất cả các công việc đó đã có sàn TMDT lo hết. Nhưng đối với LivingUp thì shop đã xây dựng website bán hàng riêng từ lâu, shop cũng cố gắng xây dựng chất lượng dịch vụ và giá bán hợp lý để từ đó có số lượng khách hàng ổn định mà không đầu tư quá nhiều chi phí quảng cáo. Shop có đủ khả năng cung cấp các dịch vụ thanh toán (Tiền mặt, thẻ tín dụng, ví điện tử, trả góp), dịch vụ vận chuyển giao hàng tận nhà, giao hàng hỏa tốc trong thành phố dưới 2h.

Sự chênh lệch giá bán là vì khi phân phối qua kênh TMDT, mỗi đơn hàng khách hàng mua sẽ chịu thêm các khoản phí của sàn đó. Hiện tại các khoản phí mà sàn TMDT áp dụng chính:

  • Shop ko tham gia các gói dịch vụ Freeship, Hoàn xu. TỔNG PHÍ: 6%

Phí thanh toán: 3%

Phí cố định: 3%

  • Shop chỉ tham gia gói Freeship Xtra. TỔNG PHÍ: 10%

Phí thanh toán: 3%

Phí Freeship Xtra: 7% mỗi sp (không giới hạn số tiền)

  • Shop chỉ tham gia gói Hoàn xu. TỔNG PHÍ: 8%

Phí thanh toán: 3%

Phí Hoàn xu: 5% mỗi sp (tối đa 20k)

  • Shop tham gia gói Freeship Xtra + Hoàn xu. TỔNG PHÍ: 14.5%

Phí thanh toán: 3%

Phí Freeship Xtra: 6.5% mỗi sp (Không giới hạn số tiền)

Phí Hoàn xu: 5% mỗi sp (Tối đa 20k)

  • Shop tham gia 2 gói Freeship Xtra Freeship Xtra Plus. TỔNG PHÍ: 12%

Phí thanh toán: 3%

Phí Freeship Xtra + Xtra Plus: 9% mỗi sp (Tối đa 40k)

  • Shop tham gia cả 3 gói Freeship Xtra + Freeship Xtra Plus + Hoàn xu. TỔNG PHÍ: 15.5%

Phí thanh toán: 3%

Phí Freeship Xtra + Xtra Plus: 8.5% mỗi sp (Tối đa 40k)

Phí Hoàn xu: 4% (tối đa 20k)

Shop không phủ nhận rằng mở rộng kênh phân phối qua các sàn TMDT giúp tăng trưởng cả về doanh thu, khách hàng và lợi nhuận. Khách hàng hiện nay đã quá quen với việc mua hàng qua sàn TMDT vì sự thuận tiện khi mua sắm, thanh toán. Shop luôn cố gắng để duy trì lợi ích mà khách hàng nhận được dù mua hàng qua kênh nào cũng tương đồng. Các sản phẩm mà shop đang kinh doanh là các mặt hàng gia dụng, điện tử, đây là các loại hàng hóa sẽ có hao mòn, hỏng hóc trong thời gian sử dụng cần phải bảo hành, bảo trì cho khách hàng. Đó là điều không thể tránh khỏi khi kinh doanh các loại sản phẩm như vậy. Với phương châm kinh doanh lâu dài, LivingUp sẽ phải cân đối để đảm bảo lợi nhuận, các kênh phân phối không chồng chéo lên nhau. LivingUp cho rằng trong kinh doanh, có khách hàng & lợi nhuận bền vững thì doanh nghiệp mới có thể duy trì và thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng. 

Với sự trình bày minh bạch, rõ ràng các chi phí đơn hàng trên sàn TMDT như trên, shop mong các anh chị khách hàng thấu hiểu và đồng hành với cửa hàng. Anh chị khách hàng hãy cứ lựa chọn kênh mua hàng nào tiện lợi nhất cho mình, nếu có sản phẩm nào anh chị mua qua sàn TMDT tiện hơn nhưng phải trả giá cao hơn thì mong anh chị coi sự chênh lệch đó là một khoản đánh đổi cho sự tiện lợi. LivingUp cam kết quyền lợi về bảo hành sản phẩm giữa tất cả các kênh mua sắm đều như nhau. 

Trân trọng,

Đội ngũ LivingUp.

 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng