Cách pha một tách Espresso chuẩn với SMEG

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Cách pha một tách Espresso chuẩn với SMEG

Phạm Anh Tú | 08/03/2021

Coffee

/ˈkɒfi/

một thức uống nóng làm từ hạt được rang và xay (hạt cà phê) của một loại cây bụi nhiệt đới.

Để kỉ niệm ngày Quốc Tế Cà Phê - 1/10, ngày lễ của một trong những loại thức uống tuyệt vời nhất trên trái đất. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ viết một bài hướng dẫn về Cà phê Ý này mà tôi đã tạo cách đây một thời gian cho SMEG, chiếc máy pha cà phê espresso vẫn được sử dụng hàng ngày trong nhà của chúng tôi và tạo ra những loại cà phê và cappucinos tuyệt vời.

The Guide to Italian Coffee created for Smeg Nordic | on The Adagio Blog by Thais FK

Vị vua của cà phê Ý: Espresso

/ eˈspresˌō /

Có 4 loại Espresso thường thấy:

  1. Ristretto (hoặc cotto), 20ml
  2. Normale, 25-30ml
  3. Lungo, 35-50ml
  4. Doppio, double shot

Sự khác biệt nằm ở việc bạn sẽ cho bao nhiêu nước qua bộ lọc cà phê. Nếu bạn đến một quán cà phê hoặc quán bar kiểu Ý và yêu cầu một ly cà phê mà không có lời giải thích nào khác, bạn sẽ được phục vụ một tách espresso nhỏ. Nó rất mạnh và đậm đặc, vì vậy nó thường được phục vụ với đường đi kèm.

Caffè Macchiato

/ ˌmækɪˈɑːtəʊ /

Nó được phục vụ trong một tách cà phê espresso và nó là một loại cà phê espresso với một lượng sữa được hấp.

Caffè corretto

/ ko’r:ɛt:o /

Một ly cà phê espresso được "điều chỉnh" với một ít rượu, thường là grappa, cognac, sambuca hoặc rượu mạnh.

The Guide to Italian Coffee created for Smeg Nordic | on The Adagio Blog by Thais FK

Caffè con panna

Espresso với một thìa kem béo không đánh bông lên trên.

Caffè Viennese

Một tách cà phê espresso với kem đánh bông ở trên.

Marocchino

/maˈrɔk.kino/

Vị sô cô la thơm ngon, thức uống cà phê này là một tách cà phê espresso trong một ly nhỏ, sữa có bọt và bột ca cao.

Gợi ý: hãy thử thêm một thìa cà phê hạt phỉ ở đáy ly trước khi thêm sữa để có kết cấu đậm đà hơn.

 

Affogato

/ˌɑːfəˈɡɑːtəʊ /

Điều mà đa số người Ý sẽ yêu cầu trong một quán bar vào buổi sáng là một ly cappuccino. Thức uống cà phê nổi tiếng này đòi hỏi sự luyện tập và kiên nhẫn để làm chủ nó. Đối với cappuccino, hãy pha 1 ly espresso (hai ly để có hương vị đậm đà hơn) và hấp 100ml + 1 muỗng canh (khoảng 120 ml) sữa, sao cho milk sữa sẽ trở thành bọt mịn, dày và sữa sẽ ở 65 ° C .

The Guide to Italian Coffee created for Smeg Nordic | on The Adagio Blog by Thais FK

Mocaccino

/ ˌmɒkəˈtʃiːnəʊ /

Một cốc cappuccino với 1 lượng nhỏ sô cô la nóng được thêm vào

Caffè Latte

Mỗi bữa sáng tại nhà của người Ý đều yêu cầu caffè latte gồm 1 shot espresso trong cốc hoặc ly và 100 ml + 1 thìa cà phê (khoảng 120ml) sữa ấm.

Latte Macchiato

Đối với latte macchiato, tạo bọt khoảng 1dl sữa, đổ vào ly và thêm một chút espresso.

Americano

Đây là cách pha cà phê espresso trong ly hoặc tách cappuccino với nước ấm 90 ° C.

 

Caffè freddo

Cà phê đá có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết mọi khu vực của Ý và nhiều quốc gia khác trên thế giới đều có truyền thống riêng về nó. Dù pha lạnh hay pha nóng, đen hay sữa, có ngọt hay không, cái chính vẫn là tạo ra một loại đồ uống giải khát với thành phần chính là cà phê.

Phiên bản cà phê đá của tôi!

Làm một cốc cà phê đá nào!!! 

Nguyên liệu:

  • 1 shot espresso
  • 1-2 muỗng (15/30 ml) si rô ngọt* 
  • 100 ml sữa theo khẩu vị của bạn
  • 1/4 muỗng va ni được chiết xuất
  • Đá

Hướng dẫn

  1. Chuẩn bị cà phê espresso và kết hợp với si rô *
  2. Đổ đầy cốc với đá
  3. Cho cà phê espresso có đường, vani chiết xuất và sữa vào ly, trộn đều và thưởng thức!

* Trong trường hợp bạn không có xi-rô đơn giản, chỉ cần làm ngọt cà phê espresso với đường cho vừa miệng. 

Caffè shakerato

Được phục vụ trong một ly martini lạnh, caffè shakerato là một loại cà phê espresso đặc, ngọt được lắc trong bình lắc cocktail với vài viên đá.

Crema di caffè

Món kem cà phê thơm ngon này là thứ bạn có thể gọi ở mọi quán cà phê Ý (hay còn gọi là quán bar) quanh năm, nhưng đặc biệt là vào mùa hè. Vì ở phần còn lại của thế giới không phải là một loại đồ uống phổ biến như vậy, nên tôi muốn chia sẻ với các bạn công thức pha chế đồ uống cà phê kem lạnh mịn như nhung này. Nó thực sự rất dễ làm!

 

Nguyên liệu

  • 100 ml espresso
  • 50ml sữa
  • 200ml sữa đặc
  • 2 thìa đường bột
  • Một miếng vani nhỏ hoặc ¼ tsp vani chiết xuất tùy ý

Hướng dẫn

  • Thêm đường vào nếu bạn muốn hoặc bạn có thể thêm 1 chút hạt vanilla để lầm ấm espresso

  • Đổ sữa vào và trộn đều

  • Để cốc espresso nguội

  • Phủ lớp kem mặn

  • Bỏ hạt vanilla và thêm cà phê espressos vào kem đánh bông

  • Trộn đều và để nguội trong ngăn mát trong vòng 3 giờ, trộn lại lớp kem sau mỗi nửa tiếng

  • Đổ ra 1 cốc thuỷ tinh nhỏ và thưởng thức

Notes

Lưu ý nhỏ:  Thay thế sữa bằng sữa hạnh nhân hoặc kem béo bằng sữa dừa để có phiên bản thuần chay và không chứa lactose.

Tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn này về Cà phê Ý! Hầu hết các loại cà phê đó thực sự dễ dàng để tạo ra tại nhà, chỉ cần sử dụng hạt rang tối, chất lượng tốt và sử dụng Moka Pot trong trường hợp bạn không có máy pha cà phê thực tế!

Nguồn:  THE GUIDE TO ITALIAN COFFEE

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng